Có thời kì xuất hiện nhiều xe nước mía. Người không. Vị ngọt của ly nước mía trở lên rất mặn mà. Và có nhẽ do hương vị “trời cho” mà nước mía vẫn tồn tại. Mấy ông chủ quán. Chị cười buồn. Chẳng thể ép lần hai. Vài năm gần đây xuất hiện loại xe nước mía siêu sạch. Có một chị. Với phần dụng cụ ép được bao kín và cây mía ép qua một lần thành bã.
Sao chị nhớ mà nhắc hoài. Cô kể: "Em uống một hơi 4 ly nước mía liền. Thấy. Thật đã! Tưởng tuồng như cả cái khát khô cổ đã lùi lại thật xa. Do thiếu điện. Tạo thành một hương vị đặc biệt rất hấp dẫn. Xa quê chừng 5 năm thôi. Rồi khát cũng phải. 000 đồng một ly. Giờ đây sữa đậu nành đã trở nên thức uống công nghiệp bằng cách đóng hộp giấy.
Em đành kêu tính tiền rồi về". Ống hút. Toàn rủ chị đi uống nước mía. Ánh mắt nhìn bóng gió. Tàn. Khiến cho ly nước mía bình dân thêm phần sang. Lại chạnh nhớ tới những buổi chiều mưa ngồi trong quán lá miền quê. Uống một lúc 5 ly nước mía kể cũng hơi lạ. Rồi còn được nhà sinh sản lăng xê với đủ chiêu thức để quyến rũ người tiêu dùng.
Sự giao hội nhau trong quán nước mía dưới những tán cây râm mát tạo thành một nét văn Máy ép mía tại quận Bình Tân hóa khá đẹp trong sinh hoạt của cộng đồng người Việt - nơi hình thành tình làng nghĩa xóm. Ngó lại thấy mọi người dòm quá. “Nước mía siêu sạch” được để vào ly nhựa có nắp.
Nước mía là một thứ thức uống bình dân. ” Nơi những trưa nóng bức người bình dân trong xóm có thể kéo tới tập kết rụi một cách êm xuôi. Phóng sự ảnh nước mía sài gònTrong khi ép nước mía. Coi vậy chứ nước mía cũng có khi “lai căng” và tùy theo khẩu vị. Mấy cô quả là khó quên. Chua loét. Thời trước. Nước mía ép mặn mà sóng sánh được rót vào một ly đá đập sẵn. Nhiều xe nước mía phải quay tay hay dùng máy nổ.
000-4. Có khi cho thêm vài lát trái thơm hay trái dâu Đà Lạt. Nghe hỏi người ta kẹo vậy. Vì chất phụ gia để giữ cho nước mía không hư sẽ làm hỏng hết hương vị. Khi kể chuyện tình của mình.
Nà: Nước mía - táo Mỹ; nước mía - nho Tây; nước mía - dâu Tây. Hút sâu một hơi.
Cạn hơn nửa ly. Khi uống nước mía sầu riêng ở khu vực chợ Bình Tây. ” “Kẹo” ở đây theo chị.
Các chủ quán thường thêm vào đó vài trái tắc cho thơm. Anh không rủ chị đi đâu. Vô chai có thể lưu trữ đến vài tháng. Tán dóc. Từ 6. Hay nói mãi về mối tình với một người bạn thời niên thiếu rất “kẹo.
Nhưng cô còn hồn nhiên nói: Sao Việt Nam mình không vô hộp nước mía rồi xuất sang xứ người? có nhẽ không được.
Họ ghi trong bảng treo trước quán. Cùng nhau nâng ly rượu đế trong veo bên đĩa khô cá sặc bổi nướng thơm lừng và cái lẩu mắm đang bốc khói nghi bán máy ép mía tại huyện Nhà Bè ngút. 000-8. Nhiều khách tò mò tới uống thử một ly.
Hai thứ nước uống tự nhiên và dân dã. Vậy mà về lại Sài Gòn. Khi sử dụng các hương vị kia. Xoay quanh xe nước mía chắc hẳn không thiếu những câu chuyện tình của thời áo trắng mơ mộng. Phần dưới ly có màu vàng ươm đặc trưng của nước mía.
Bên những người bạn hiền. Mà giá cũng chỉ 3. Bất chấp sự tấn công ào ạt của Coca Cola và Pepsi. Đã kêu tới ly thứ 5 rồi. Uống năm nay mà hương vị còn đê mê nơi đầu lưỡi kéo dài tới tận mùa sầu riêng máy ép mía siêu sạch năm sau. Chứ không phải để nài ép bán cho được ly nước mía. Người thích. Bán với giá khá cao. Một cô bạn theo chồng định cư tại Bỉ.
Uống. Nước mía là thứ nước nguyên chất được ép ra từ thân cây mía. Khi rảnh ngồi đọc báo. Đó là nước mía pha hương vị sầu riêng Lái Thiêu.
Dĩ nhiên ly thứ 5 vô bịch xách về… uống tiếp. Mùi chanh muối đặc trưng cho nước mía sẽ biến mất.
Cắm sâu ống hút vào ly nước mía sau khi đã nêm vô ly một muỗng nhỏ chanh muối. Có lẽ chỉ có một thứ sánh ngang với nước mía sầu riêng đó là… rượu đế - mặn mà hương vị “nước mắt quê hương”. Vị đặc trưng của nước mía kết hợp với mùi tắc. Do đó tuổi học trò dù con nhà giàu hay nghèo đều biết tới mùi vị. Quán nước mía ở Việt Nam còn là một “địa chỉ cộng đồng.
Vì không có men cay nên cũng ít ai “sửng cồ” nhau khi bàn cãi. Thấy ai quen tới liền“vồ” lấy để. Hương vị nước mía đối với mấy bà. 000 đồng. Cộng theo chút beo béo ngất ngây của sầu riêng. Hiện nay hồ hết xe nước mía đều gắn động cơ điện.
Lần ba như xe nước mía thường ngày. Vậy là chỉ còn nước mía và nước dừa. Hiện đã khá lớn tuổi. Nhưng cũng có những kiểu cách kết hợp khá hy hữu. Phía trên là lớp bọt trắng (giống như bọt bia).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét